CIC là phí gì? Cách tính phí CIC vào thuế như thế nào?

CIC là phí gì

Trong ngành vận tải biển, có một loại phí được gọi là phí CIC, đây là loại phí gây ra nhiều tranh cãi giữa các hãng tàu và bên người vận chuyển. Vậy CIC là phí gì?, cách tính phí CIC là như thế nào?… Hãy cùng Athena Logistics tìm hiểu để có câu trả lời cho những thắc mắc này nhé!

CIC là phí gì?

CIC là viết tắt của cụm từ Container Imbalance Charge , vậy phí CIC được hiểu là phí mất cân bằng container. Đây là một loại phụ phí của ngành vận tải biển do các hãng tàu vận chuyển hàng hóa thu của khách hàng nhằm để bù đắp lại chi phí vận chuyển container rỗng đến nơi có hàng cần xuất đi.

CIC là phí gì

>>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ gửi hàng đi Canada Giá rẻ, Uy tín, Nhanh chóng tại TPHCM

Hiểu một cách đơn giản hơn đó là container rỗng khi được vận chuyển từ nơi thừa về nơi thiếu (là nơi cần đóng hàng gửi đi) sẽ phải mất một khoảng phí đó chính là phí CIC. Phí CIC được đưa ra bởi tình trạng mất cân bằng số lượng container rỗng trong xuất nhập khẩu ở cảng biển.

Để dễ hiểu hơn về phí CIC là gì chúng ta có một ví dụ cụ thể như sau:

Giữa Việt Nam và Trung Quốc, hàng hóa được nhập về Việt Nam sẽ nhiều hơn hàng hóa được xuất đi Trung Quốc. Điều này dẫn đến container rỗng ở cảng biển Việt Nam sẽ nhiều nhưng ở Trung Quốc thì lại lại thiếu container để đóng hàng sang Việt Nam. Như vậy container rỗng sẽ được tàu đưa về Trung Quốc và người chịu chi phí vận chuyển này là doanh nghiệp sử dụng container đó để xuất hàng.

>>> Tham khảo ngay: Gửi hàng đông lạnh đi Đài Loan uy tín, an toàn, giá rẻ

Khi nào thu phí CIC?

tìm hiểu về phí CIC

Tùy vào từng thời điểm mất cân bằng container rỗng mà các hãng tàu sẽ thu loại phí này. Phí CIC được thu theo một mức nhất định cho một container và thường chỉ áp dụng cho những tuyến nhập hàng từ một số nước châu Á xuất hàng thường xuyên và số lượng nhiều dẫn đến thiếu hụt container để đóng hàng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ gửi hàng đi Đài Loan (Taiwan) giá rẻ, uy tín, nhanh chóng tại TpHCM

Cách tính phí CIC vào thuế

Phí CIC được tính cộng vào giá trị hàng hóa nếu liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa nhập khẩu và điều chỉnh phí cộng. Trong trường hợp này cần phải căn cứ vào tờ khai hải quan để xác định thời điểm đăng ký và áp dụng quy phạm phù hợp để xác định mức giá trị cụ thể.

Việc tính thuế xuất nhập khẩu hiện nay được thực hiện theo Thông tư số 39/2018/ TT- BTC có hiệu lực từ ngày 5/6/2028.

Điều kiện cộng phí CIC

Phí CIC là do người mua thanh toán và không tính vào giá trị thực tế đã thanh toán. Phải liên quan đến hàng hóa nhập khẩu và có số liệu rõ ràng, minh bạch, đúng với các chứng từ liên quan.

Trên đây là một số những thông tin về CIC là phí gì mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hy vọng những kiến thức này sẽ hữu ích cho bạn trong công việc và học tập.

>>> Xem thêm: Bill of Lading là gì? Phân loại và tìm hiểu chức năng của vận đơn đường biển

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *