Bill of Lading là gì? Phân loại và tìm hiểu chức năng của vận đơn đường biển

Bill of Lading là gì

Bill of Lading là gì? thuật ngữ trong vận tải đường biển được rất nhiều độc giả quan tâm khi mới bước chân vào ngành. Hiểu rõ và đúng thuật ngữ này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc hoàn thành các thủ tục vận tải biển.

Vậy Bill of Lading là gì? Có bao nhiêu loại Bill of Lading trong vận tải? Chức năng từng loại ra sao? Hãy cùng Athena Logistics tìm kiếm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây với nhiều thông tin bổ ích nhé!

Bill of Lading là gì

Khái niệm thuật ngữ Bill of Lading là gì?

Khái niệm của thuật ngữ Bill of Lading rất khó để hiểu tường tận, đặc biệt là những người ít kinh nghiệm. Thuật ngữ này chỉ những loại giấy tờ, chứng từ liên quan đến hoạt động vận tải bằng đường biển. Quyền cấp phát chứng từ Bill of Lading từ người chịu trách nhiệm chuyên chở hoặc người đại diện.

Trên thị trường hiện tại, hình thức vận đơn này phát hành theo bộ cùng 6 bản có cấu trúc giống nhau. Một bộ chứng từ sẽ bao gồm 3 bản gốc và 3 bản photocopy. Trong quá trình giao hàng, bộ vận đơn đường biển (Bill of Lading) sẽ được sử dụng từ 1 – 2 bản gốc.

>>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ gửi hàng từ Đài Loan về Việt Nam giá rẻ, uy tín, nhanh chóng

Chức năng và vai trò của Bill of Lading trong xuất nhập khẩu

Chức năng của một Bill of Lading bao gồm 3 chức năng theo điều 81 trong Bộ Luật Hàng Hải Việt Nam gồm:

Biên nhận hàng hóa

Với chức năng này, Bill of Lading giống như một đơn biên nhận của người vận chuyển hàng khi hàng hàng hóa được bốc xếp lên tàu. Số lượng cũng như chủng loại hàng hóa đảm bảo chính xác với thông tin trong vận đơn để đưa đến khu vực trả hàng.

Biên nhận được coi như một bằng chứng về lô hàng đối với hải quan với mục đích bảo hiểm khi vận chuyển. Đây cũng được xem là một chứng cứ về thương mại đối với việc hoàn thành nghĩa vụ như điều khoản đã ký kết trong hợp đồng.

Chứng từ quyền sở hữu hàng hóa

Vận đơn gốc là loại giấy tờ có khả năng định đoạt và nhận hàng, chính xác hơn chứng từ này giúp xác nhận quyền sở hữu hàng hóa trên tàu. Vận đơn này có thể dùng trong mục đích mua bán, chuyển nhượng cho người khác, số lần thực hiện không hạn chế đến khi hàng hóa được giao tới nơi.

thế nào là Bill of Lading

Cứ qua mỗi lần chuyển nhượng, người sở hữu vận đơn gốc hiện tại được xem là chủ sở hữu hàng hóa trên tàu. Chủ sở hữu có quyền yêu cầu người đang chuyên chở giao hàng đến cho mình tại cảng đến đúng với quy định đã ký kết trong vận đơn.

Bằng chứng cho một hợp đồng chuyên chở hàng hóa

Bill of Lading trong trường hợp này sẽ được sử dụng giống như hợp đồng chuyên chở hàng hóa. Nó được sử dụng để làm chứng cứ cho việc vận chuyển hàng từ đơn vị Logistic (vận tải) đến người gửi hàng. Vì lý do trong thực tế thì người vận chuyển đã nhận được hàng.

Vai trò của Bill of Lading

Bill of Lading (vận đơn đường biển) đóng một vai trò quan trọng trong các hoạt động chuyên chở hàng hóa bằng đường biển. Dưới đây là tổng hợp những vai trò của Bill of Lading:

 • Giúp đo lường và xác định chính xác số lượng hàng hóa mà bên bán bàn giao cho bên mua có trùng khớp với thông tin đã thỏa thuận trong hợp đồng;
 • Một chứng từ cực kỳ quan trọng nằm trong bộ chứng từ khiếu nại phía bảo hiểm cũng như các bên có liên quan khác;
 • Khi làm thanh toán nhập tiền từ nhà nhập khẩu không thể thiếu chứng từ Bill of Lading;
 • Bill of Lading là căn cứ khi khai báo với Hải quan, đồng thời giúp kiểm tra thông tin hàng hóa khi tiến hành hoàn thành các thủ tục xuất nhập khẩu;
 • Vận đơn cũng có thể mang đi cầm cố để bổ sung vốn khi các bên liên quan thiếu vốn hoặc chuyển nhượng từ người này sang người khác.

>>> Xem thêm: Dịch vụ gửi hàng đi Luxembourg an toàn, nhanh chóng, giá rẻ

Những loại Bill of Lading (vận đơn đường biển) phổ biến nhất

Các loại Bill of Lading (vận đơn đường biển) thông thường được phân loại theo nhiều tính chất khác nhau. Mời bạn đọc cùng tham khảo những loại Bill of Lading phổ biến nhất hiện nay:

Dựa vào tính chất sở hữu

Theo tính chất này thì Bill of Lading gồm có 2 loại là: vận đơn theo lệnh và vận đơn đích danh. Mỗi loại lại được chia tách thành những loại vận đơn nhỏ hơn như:

 • Vận đơn theo lệnh:
  • Vận đơn giao hàng cho một người cụ thể;
  • Vận đơn theo điều lệnh ban hành bởi ngân hàng;
  • Vận đơn theo lệnh của người gởi hàng;
  • Vận đơn vô danh (không có thông tin người nhận, người có vận đơn được tính là chủ sở hữu lô hàng).

thuật ngữ Bill of Lading là gì

 • Vận đơn đích danh, đơn cung cấp thông tin đề cập đến hãng tàu chỉ thực hiện giao hàng. Thông tin người nhận sẽ được ghi chi tiết trên đơn.

Dựa vào phê chú

Hai loại vận đơn chính khi được phân chia theo tính chất này gồm:

 • Vận đơn không sạch (đen), loại này còn có tên tiếng Anh là Unclean Bill, thông tin bên trong liên quan đến hàng hóa vận chuyển có chất lượng không đảm bảo hay không phù hợp để vận chuyển bằng đường biển;
 • Vận đơn sạch, tên tiếng Anh chuyên ngành của nó là Clean Bill. Thông tin trong đơn miêu tả hàng hóa bên ngoài kèm theo chất lượng tốt.

Dựa vào pháp lý

 • Vận đơn Copy B/L, hay còn được gọi là bản photo của vận đơn gốc, nội dung giống như bản gốc nhưng không chứa chữ ký tay;
 • Vận đơn gốc (Original), vận đơn này là bản ban đầu có chữ ký xác nhận bằng tay giữa đôi bên, nhiều trường hợp còn xuất hiện cả con dấu.
 • Surrendered BL, là một loại Bill of Lading bản điện tử, chúng được phát triển nhằm khắc phục những yếu điểm của bản giấy. Tuy nhiên, chúng có một nhược điểm là không sử dụng được đối với tất cả hình thức thanh toán;
 • Seaway Bill, viết tắt là SWB, đây thực chất là một loại giấy gửi hàng theo đường biển. Hiện nay vẫn còn nhiều tranh cãi giữa việc SWB có phải là Bill of Lading hay không. SWB sở hữu nội dung giống như Bill of Lading nhưng thiếu chức năng quan trọng là sở hữu hàng hóa.

Thông qua hình thức vận chuyển – hành trình

Loại Bill of Lading này sẽ dựa vào hình thức vận chuyển hàng hóa để phân loại. Cụ thể:

Bill of Lading là gì

 • Direct B/L, có tên là vận đơn thẳng, được hiểu là việc hàng hóa được vận chuyển trực tiếp từ cảng bốc đến cảng dỡ mà không cần dùng đến quá trình chuyển tải;
 • Through B/L, tên gọi khác là vận đơn chở suốt, hàng hóa được chuyển giao qua một tàu chuyên chở trung gian rồi mới đến địa chỉ bốc dỡ đã thỏa thuận;
 • Multimodal B/L, gọi là vận đơn đa phương thức, hàng hóa được vận chuyển qua nhiều hình thức cũng như phương tiện khác nhau từ đường bộ, đường sắt, đường thủy cho đến đường hàng không,…

Dựa vào nhà phát hành vận đơn

 • Vận đơn nhà, tên gọi khác của nó là House B/L cấp cho đơn vị vận chuyển bởi bên Forwarder;
 • Đơn vị vận chủ phát hành (vận đơn Master B/L), phát hành ra bởi hàng tàu chịu trách nhiệm vận chuyển.

Thông tin xuất hiện trong Bill of Lading bao gồm những gì?

Nhiều người thắc mắc không biết thông tin hay nội dung bên trong các Bill of Lading bao gồm những gì? Dưới đây là câu trả lời chuẩn xác để bạn đọc tham khảo:

Tên Tính chất
Số vận đơn Số được quy định bởi nhà phát hành vận đơn, có chức năng giúp tra cứu Bill of Lading của lô hàng cũng như khai báo cho hải quan. Đồng thời là những thông tin liên quan đến logo, hãng tàu.
Thông tin người gửi đơn hàng Trong nội dung ghi rõ họ tên, địa chỉ của người giao nhận và người xuất hàng.
Thông tin người nhận đơn hàng Hiện nay có rất nhiều cách để trình bày thông tin, các bạn có thể căn cứ vào hợp đồng xuất nhập khẩu để thực hiện.
Bên được thông báo Tương tự như mục người nhận hàng ở trên.
Tên tàu vận chuyển Tùy vào từng loại tàu chở hàng đường biển sẽ có mã tên riêng biệt, mã hiệu của mỗi chuyến hàng được ghi nhập trên Bill of Lading.
Cảng bốc xếp và dỡ hàng Địa chỉ và tên của nơi bốc xếp hàng lên và dỡ hàng khỏi tàu cũng được ghi lại.
Thông tin về hàng hóa Thông tin thể hiện dưới dạng mã HS và tên chung cung của lô hàng vận chuyển.
Số kiện hàng – cách đóng gói Thông tin đề cập rõ ràng đến số lượng kiện hàng, số thùng hàng và số lượng container trên tàu.
Số container – Số chỉ Ghi nhập các loại số có tên là mã Container, các chỉ số niêm phòng nhằm hỗ trợ thêm cho hoạt động xác nhận giao hàng và dốc dỡ hàng tại cảng.
Thông tin khối lượng – thể tích hàng Khối lượng và thể tích bì sẽ khác nhau ở mỗi lô hàng. Điều này được ghi lại để đáp ứng cho công tác giao nhận và bốc giỡ hàng diễn ra tốt hơn.
Thông tin về cước phí Các loại phí liên quan sẽ được liệt kê rõ cùng với số tiền và số phí theo cách chung chung đối với hình thức phải thu hoặc đã trả. Nhiều trường hợp còn ghi các thông tin liên quan đến hoạt động thanh toán tại đâu.
Ngày – tháng Ghi rõ ngày, tháng, năm hàng được bốc xếp lên tàu và chính thức giao cho đơn vị chịu trách nhiệm vận chuyển. Thêm vào đó, thông tin về thời gian cung cấp Bill of Lading và địa chỉ cấp cũng được ghi lại.
Số vận đơn gốc Thông tin giúp chúng ta biết được số lượng bản gốc đã phát hành. Phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại là 3 bản gốc.
Phần chữ ký giữa các bên Chữ ký tay của đại lý được ủy quyền phát hành đơn và ngời vận tải hàng hóa.

>>> Tham khảo ngay: ETD là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa ETD và ETA trong Logistics

Lưu ý chính khi sử dụng Bill of Lading

Thuật ngữ Bill of Lading tương đối phức tạp đối với những người mới còn thiếu kinh nghiệm. Chính vì vậy, các bạn cần lưu ý một số điểm đặc trưng để đảm bảo an toàn và thuận tiện cho quá trình giao nhận hàng. Tổng hợp các lưu ý như sau:

Kiểm tra lại thông tin có trên vận đơn

Trước khi thực hiện việc giao/nhận hàng, người dùng cần kiểm tra đầy đủ các thông tin có trên vận đơn. Để hạn chế nổ ra tranh chấp và kiện tụng tốn kém nhiều chi phí cũng như thời gian giữa đôi bên. Những thông tin cần phải kiểm tra kỹ càng nhất là: số lượng, chủng loại hàng hóa, ngày tháng thực hiện giao dịch và ký xác nhận hàng,…

Những thông tin trên cực kỳ thiết yếu vừa giúp người vận chuyển, người giao và người nhận hàng căn cứ vào đó để xác định cách thức nhận hàng. Hơn nữa, việc thanh toán, công nợ sẽ nắm được chi tiết và thực hiện nhanh chóng,…

Tính chất pháp lý của Bill of Lading

Vì Bill of Lading thường được sử dụng đa số trong ngành vận chuyển hàng hóa bắt đầu từ người giao đến người nhận. Cho nên, các bạn cần phải đảm bảo 100% tính pháp lý của vận đơn trước khi tiến hành vận chuyển.

đôi nét về Bill of Lading

Nhiều hiện tượng như thất thoát, hư hỏng hàng hóa sẽ được giải quyết thông qua thông tin được ghi lại trên vận đơn. Một vận đơn có tính pháp lý chuẩn xác sẽ là công cụ để các bên căn cứ vào đó và giải quyết một cách ổn thỏa.

Kết Luận

Như vậy, bài viết ở trên đã cung cấp cho chúng ta những thông tin bổ ích để trả lời cho câu hỏi Bill of Lading là gì? cũng như Bill of Lading gồm bao nhiêu loại? và Chức năng, vai trò cụ thể của từng loại rồi. Chúng tôi hi vọng rằng độc giả sẽ làm việc hiệu quả hơn khi vận chuyển hàng hóa bằng đường biển.

>>> Tham khảo ngay: Dịch vụ gửi hàng từ Đức về Việt Nam Giá rẻ – Athena Logistics

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *